02877752275 reliv@rv-health.com

Sau khi nhiễm HCV cấp, 6 tháng sau khoảng 75 – 85 % trường hợp chuyển sang nhiễm mạn tính. Theo thời gian, 10 – 20% trường hợp biến chứng xơ gan và hàng năm có từ 1 – 4 % trường hợp chuyển sang ung thư gan, đặc biệt những bệnh nhân nghiện rượu bia, đồng nhiễm siêu vi gan B, HIV thì biến chứng nhanh hơn và tỉ lệ nhiều hơn.

XƠ GAN

Nếu bạn bị xơ gan, những mô xơ ở gan sẽ dần thay thế các tế bào gan khỏe mạnh, dẫn tới việc gan không thể hoạt động bình thường.

Xơ gan được chia ra làm hai loại: Xơ gan còn bù, và xơ gan mất bù

Xơ gan còn bù: Gan đã bị xơ rồi tuy nhiên vẫn còn có thể thực hiện được các chức năng quan trọng trong cơ thể,. Nhiều người mắc xơ gan còn bù có thể có hoặc không xuất hiện các triệu chứng trên gan, và vẫn có thể sống thêm nhiều năm mà không có triệu chứng phức tạp nào. Tuy nhiên nên nhớ rằng viêm gan siêu vi C không tiến triển tuyến tính, do đó bệnh nhân cần phải được sự theo dõi và chăm sóc của cán bộ y tế, và có thể là sẽ phải dùng những thuốc-phác đồ kháng virus để có thể làm chậm lại quá trình tiến triển của bệnh.

Xơ gan mất bù: Gan bị xơ trên diện rộng và hầu như không thể thực hiện các chức năng quan trọng. Những bệnh nhân xơ gan mất bù thường xuất hiện những triệu chứng và biến chứng có thể dẫn đến tử vong.

UNG THƯ GAN

Cũng như các bộ phận khác trong cơ thể con người, gan cũng có thể bị ung thư. Khi xảy ra ung thư, một vài tế bào gan phát triển nhanh bất thường- tạo ra các khối u và những vấn đề phức tạp khác. Những người mắc viêm gan siêu vi C có nguy cơ Ung thư gan cao khi tiến triển đến xơ gan. Do vậy, bệnh nhân nên được test để xác định nguy cơ tiến triển xơ gan. Nên nhớ rằng những người mắc xơ gan vẫn có thể không xuất hiện triệu chứng khi ở giai đoạn sớm -> nhiều người chủ quan bỏ qua.

Ung thư gan nguyên phát là loại ung thư thường gặp đứng thứ sáu trong các ung thư trên toàn cầu và là nguyên nhân thứ hai gây tử vong của bệnh ung thư. Hơn 95% số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan ở tuổi 45 trở lên. Ung thư gan khó nhận biết sớm do triệu chứng nghèo nàn và người bệnh dễ chủ quan bỏ qua. Khi đã phát hiện thì đã tiến triển nặng, khó điều trị và tỷ lệ tử vong cao. Tuy vậy ung thư gan được xem là dễ phòng tránh nhất bằng cách giảm tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ đã biết đối với bệnh này.

Với ung thư vẫn còn hạn chế trong gan, tỷ lệ sống 5 năm là 28%. Ung thư khi phát triển thành các cơ quan lân cận hoặc đã lan đến các hạch bạch huyết lân cận tỷ lệ sống 5 năm chỉ 7%. Ung thư đã lan đến các cơ quan xa, chỉ 2% người bệnh sống đến 5 năm.

SUY GAN

Khi bệnh nhân mắc các bệnh lý gan tiến triển và gan bị tổn thương nghiêm trọng. bộ phận này sẽ không còn khả năng thực hiện các chức năng sống của cơ thể. Bệnh nhân có thể mắc chứng vàng da và niêm mạc mắt (vàng niêm mạc), có thể bị phù chân hoặc cổ chướng, xuất huyết dạ dày và thậm chí có thể hôn mê (hội chứng não gan). Khi đã đến giai đoạn này, bệnh nhân thường được khuyến cáo ghép gan.

Viêm gan siêu vi C nếu không được điều trị sẽ có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên gần đây, nhiều tiến bộ trong điều trị đã giúp giảm bớt thời gian, tăng dung nạp thuốc và tăng hiệu quả điều trị. Giờ đây, bệnh nhân có thể tiếp cận điều trị sớm và có kết quả tốt hơn rất nhiều.