02877752275 reliv@rv-health.com

Giao mùa là lúc thời tiết có nhiều thay đổi rõ rệt, khiến cơ thể con người phải chịu những tác động lớn từ môi trường bên ngoài. Do đó, cả người lớn và trẻ nhỏ đều có nguy cơ cao mắc các bệnh về đường hô hấp.

Thận trọng với bệnh hô hấp trong thời điểm giao mùa
Thời gian chuyển mùa ở nước ta vào khoảng giữa tháng 9, thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh, độ ẩm trong không khí giảm thấp… Đây chính là điều kiện thuận lợi cho virus, vi khuẩn gây bệnh phát triển. Viêm đường hô hấp trên là bệnh có nguy cơ bùng phát cao trong thời điểm này. Bệnh được chia thành 2 loại:
– Viêm đường hô hấp trên cấp tính có triệu chứng đầu tiên là sốt (có thể sốt nhẹ, đôi khi sốt cao và rét run), kèm theo ho, hắt hơi và chảy nước mũi (nhất là trẻ em). Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị đau họng khi nuốt, khi ăn.
– Viêm đường hô hấp trên mạn tính: khi bị viêm đường hô hấp trên cấp tính mà không điều trị hoặc điều trị không dứt điểm, bệnh bệnh dễ chuyển thành mãn tính. Triệu chứng là ho, rát họng, nuốt thấy hơi vướng trong họng, nghẹt mũi do hiện tượng phì đại cuống mũi. Đặc biệt ở trẻ em, nước mũi chảy thường xuyên một hoặc cả hai bên mũi. Một số trẻ em bị VA mãn tính kéo dài mà căn nguyên do trực khuẩn thì chất nhầy chảy ra ở mũi thường có màu xanh… Trường hợp viêm xoang còn thường kèm theo triệu chứng đau đầu.

Điều trị sớm nhiễm trùng đường hô hấp trên
Khi bị viêm nhiễm đường hô hấp trên, chúng ta cần điều trị sớm và triệt để tránh nhiễm trùng lan xuống phế quản phổi. Nhất là đối với trẻ nhỏ, mũi của trẻ bị chất tiết làm tắc, trẻ thở bằng miệng, không khí theo đó hít thở vào phế quản, phổi không được sưởi ấm, làm ẩm và lọc sạch nên càng dễ bị viêm phế quản, viêm phổi với diễn biến nặng.
Viêm đường hô hấp trên tuy không nguy hiểm tức thì nhưng nếu không được điều trị có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng hơn. Thậm chí, vi khuẩn đi vào máu gây nhiễm trùng huyết, viêm não – màng não là những căn bệnh rất nguy hiểm.

Phòng bệnh viêm hô hấp khi chuyển mùa
Trước hết, bạn cần giữ ấm cơ thể khi trời lạnh, vệ sinh mũi họng với nước biển có chứa khuynh diệp, bạc hà thường xuyên mỗi khi đi đường về. Điều đó giúp sát khuẩn mũi họng và loại bỏ bụi bẩn, dị nguyên, vi khuẩn.
Khi gặp phải các triệu chứng về hô hấp, nên khai thông đường hô hấp trên, làm sạch chất nhầy trong mũi và sát khuẩn họng bằng phương pháp xịt phun sương trực tiếp nước biển sâu có chứa khuynh diệp, bạc hà vào mũi họng.
Cách làm này đang được xem là hiệu quả, giúp phòng ngừa và giảm nhanh các triệu chứng bệnh đường hô hấp trên do khuynh diệp đã được chứng minh là phương thuốc tốt giúp long đờm, giảm ho, sát khuẩn, giảm phù nề đường hô hấp, giảm đau và kháng viêm (theo báo cáo nghiên cứu của trường đại học Maryland – Mỹ). Ứng dụng thực tế cho các triệu chứng về viêm mũi cho thấy, khuynh diệp còn giúp kích thích niêm mạc mũi tiết dịch, cuốn trôi dị nguyên và xác vi sinh vật đeo bám trên niêm mạc mũi xoang, kiểm soát sự tiết nhầy quá độ ở bệnh nhân hen, nhờ đó giảm được tần số và mức độ trầm trọng của các cơn hen. Còn bạc hà được sử dụng rộng rãi cả trong Tây y và Đông y, có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng kích ứng mũi, nghẹt mũi, viêm mũi.
Viêm đường hô hấp trên có thể gặp ở bất kỳ trẻ em hay người lớn ở nhiều độ tuổi khác nhau. Chính vì thế, việc chăm sóc sức khỏe của bản thân và những thành viên trong gia đình là rất quan trọng, giúp tránh mắc phải các bệnh đường hô hấp trong thời điểm giao mùa này.