02877752275 reliv@rv-health.com

Mục tiêu điều trị:

Diệt HCV, ngăn ngừa xơ gan, ung thư gan, suy gan và tử vong

Bệnh lý tiến triển là do sự liên tục nhân đôi chủ động của virus. Đáp ứng virus bền vững (Sustained virological response: SVR) với liệu pháp kháng virus giảm nguy cơ tiến triển từ xơ hóa đến xơ gan, ở bệnh nhân với xơ gan còn bù, giảm nguy cơ xơ gan mất bù, tử vong liên quan đến bệnh gan và u gan. SVR còn có thể cải thiện kết quả điều trị ở các bệnh nhân với xơ gan mất bù. Do đó, mục đích chủ yếu của điều trị xơ gan, còn bù hay mất bù, là SVR. Ở các bệnh nhân đang chờ đợi ghép gan, một mục đích khác là giúp HCV RNA của bệnh nhân trở về âm tính trước khi ghép gan để phòng ngừa tái phát nhiễm HCV sau ghép gan và viêm gan thải ghép.

Thuốc điều trị viêm gan siêu vi C

Cải thiện hiệu quả điều trị VGSV C theo thời gian

  • Thuốc chích PegInterferon và Ribavirin

Trước đây, viêm gan siêu vi C được điều trị với phác đồ Peg-interferon và Ribavirin kéo dài 48 tuần với tỷ lệ thành công là 50%, tuy nhiên tác dụng phụ của thuốc này là khá nghiêm trọng- đôi khi dẫn tới tử vong. Sau 12 tháng điều trị, chỉ khoảng ½ số bệnh nhân được điều trị là khỏi hoàn toàn.

  • Thuốc uống Sofosbuvir

Gần đây, với sự xuất hiện của dòng thuốc kháng virus trực tiếp, đã mang lại hi vọng mới cho nhiều bệnh nhân. Dòng thuốc này có hiệu quả cao, dung nạp tốt hơn nhiều so với phác đồ cũ. Phần lớn bệnh nhân được chữa khỏi trong thời gian điều trị ngắn hơn (12 tuần).

Tháng 12-2013, sofosbuvir 400mg được FDA phê chuẩn đã tạo ra một cuôc cách mạng cho bệnh nhân viêm gan C khi giảm thời gian điều trị từ 24 hoặc 48 tuần xuống còn 12 tuần hoặc 24 tuần, hiệu quả điều trị tăng trong khi tác dụng phụ giảm, rút ngắn thời gian điều trị. Đồng thời sofosbuvir được dùng theo đường uống, rất tiện lợi và giúp bệnh nhân tuân thủ đúng phác đồ điều trị.

  • Thuốc uống viên phối hợp Ledipasvir và Sofosbuvir

Tháng 10/2014, FDA (cục quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ) đã phê duyệt cho viên phối hợp Ledipasvir 90mg và Sofosbuvir 400mg trong điều trị VGSV C genotype 1, và gần đây tiếp tục phê duyệt cho viên phối hợp này trong điều trị VGSV C genotype 4, 5, 6 vào tháng 11/2015. Thay vì sử dụng phác đồ phức tạp, phải phối hợp với các thuốc tiêm như trước đây, với thuốc mới này bệnh nhân chỉ cần uống 1 ngày 1 viên trong 12-24 tuần, ít tác dụng phụ, an toàn, dễ tuân thủ. Chỉ trong vài trường hợp đặc biệt, ví dụ như khi bệnh đã tiến triển sang xơ gan mất bù… thì mới cần phối hợp thêm Ribavirin. Theo các nghiên cứu lâm sàng hiệu quả khi điều trị với Ledipasvir 90mg và Sofosbuvir 400mg đạt 96-99%.