Chuyện vệ sinh phụ nữ phần lớn ai cũng có kiến thức nhưng lại rất chủ quan, thành ra những nhắc nhở thường bị quên hoặc là bị “phát huy” một cách tối đa gây hiệu ứng ngược. vì vậy, làm thế nào để vệ sinh đúng cách khoa học không phải là chuyện đơn giản.
Âm đạo của phụ nữ thường xuyên chứa nhiều vi khuẩn có ích. Những vi sinh vật này có khả năng ngăn chặn sự phát triển của nhiều mầm bệnh, khiến cho khu vực này tự làm sạch một cách tự nhiên. Chính vì thế, rửa quá nhiều sẽ làm mất đi những vi sinh vật có ích này. sử dụng xà phòng, dung dịch tẩy rửa không phù hợp, cũng sẽ làm sưng đỏ, đau rát lớp da nhạy cảm của âm đạo. Tốt hơn hết là sử dụng một chất tẩy rửa dịu nhẹ, lành tính phù hợp để vệ sinh “vùng kín”.

Vệ sinh trong những ngày bình thường
– Tiến hành vệ sinh vùng kín ít nhất 2 lần/1 ngày bằng nước sạch , bạn có thể sử dụng nước ấm hoặc dung dịch vệ sinh phụ nữ.
– Khi rửa nên chú ý các kẻ và mép của âm đạo, không được thụt nước vào trong vùng kín.
– Đồ lót thay ra phải giặt ngay, không giặt chung với đồ của người khác, không ngâm.
– Đồ lót khi giặt xong phải phơi khô, phơi ngoài nắng, dùng quần lót vải cotton.
– Không dùng băng vệ sinh hàng ngày thường xuyên, vì sẽ đưa đến hậu quả là viêm nhiễm âm đạo.

cham soc vung kin_

Cách vệ sinh vùng kín đúng cách sau sinh


Sau sinh vùng kín bị tổn thương khá nặng nên cần được vệ sinh vùng kín đúng cách, tránh nhiễm trùng và tránh các bệnh viêm nhiễm phụ khoa bạn cần thực hiện các cách như:
– Mặc quần lót rộng, thoáng, chất liệu coton có độ thông thoáng tốt nhất
– Sử dụng khăn bông sạch thấm dịch chảy ra từ vùng kín, không dùng khăn hoặc giấy vệ sinh, đặc biệt là các loại giấy có mùi thơm
– Dùng nóng để xông âm đạo và vệ sinh vùng kín sau sinh sạch sẽ bằng nước ấm khoảng 2 – 3 lần / ngày.
– Hạn chế vệ sinh vùng kín bằng dung dịch vệ sinh, nếu cần có thể xin ý kiến chỉ dẫn của bác sĩ trước khi dùng

Một vài lưu ý khi sử dụng dung dịch để vệ sinh vùng kín

Dung dịch vệ sinh phụ nữ có độ pH trong âm đạo dao động từ 3,8 – 5,5 có tác dụng làm chết vi khuẩn gây bệnh, hỗ trợ trong điều trị viêm nhiễm âm hộ, âm đạo, làm thay đổi môi trường pH âm đạo. Tuy nhiên bạn không nên dùng dung dịch vệ sinh này để thụt rửa sâu vào bên trong âm đạo bởi có thể gây nhiễm trùng ngược, khiến tình trạng viêm nhiễm lan rộng và khó chữa, vì vậy:
– Hãy lựa chọn dung dịch vệ sinh vùng kín chất lượng, uy tín
– Không nên dùng xà phòng hay các chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh vùng kín
– Không rửa dung dịch vệ sinh vùng kín nhiều lần trong ngày
– Khi vùng kín có mùi và dấu hiệu viêm nhiễm nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, thăm khám. Chị em nên làm đẹp vùng kín khi “cô bé” xuống cấp để thuận lợi hơn trong quan hệ vợ chồng, tránh được khô âm đạo, cải thiện màu sắc cho vùng nhạy cảm và tránh được viêm nhiễm.