GIỚI THIỆU KHÁI QUÁT VỀ MYANMAR

Vào ngày 8 tháng 11 năm 2015 cuộc bầu cử tại Myanmar đã đánh dấu một cột mốc lịch sử trong quá trình chuyển đổi chính trị và kinh tế của đất nước bắt đầu từ năm 2011. Là quốc gia lớn nhất ở Đông Nam Á, Myanmar là một trong những quốc gia có mật độ dân số thấp nhất trong khu vực, với vùng đất màu mỡ, có ý nghĩa tiềm năng nông nghiệp, và được ưu đãi với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. Nó nằm ở ngã tư của Trung Quốc và Ấn Độ, hai trong số các nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới, tạo nên vị trí tốt để Myanmar tiếp tục vai trò là một trung tâm khu vực kinh doanh và một nhà cung cấp quan trọng của khoáng chất, khí tự nhiên và sản phẩm nông nghiệp. Kể từ khi nền kinh tế đã mở ra, sự tăng trưởng trung hạn được dự báo trung bình 8,2% mỗi năm.

Myanmar vẫn là một thị trường chưa được khai thác với một lực lượng lao động trẻ và lớn ở mức 76%( là tỷ lệ cao nhất trong khu vực ASEAN).

VẤN ĐỀ CHĂM SÓC SỨC KHỎE TẠI MYANMAR

Hiện nay Myanmar có khoảng 924 bệnh viện của Chính phủ với 23.709 bác sĩ phục vụ cho dân số 53 triệu ngươi. Myanmar có nhiều bác sĩ với tỷ lệ dân số 1: 2.699. Các chi tiêu y tế bình quân đầu người thấp cũng ở mức 2,3% GDP. Thị trường OOP(Out-of-pocket) tại Myanmar chi gần 93,7%, đóng góp tới 40% doanh số bán hàng trên sàn OTC.

Hệ thống y tế có hai loại cơ bản:

 • Hệ thống bệnh viện công bao gồm các bệnh viện đa khoa, Quận / các bệnh viện và trung tâm y tế thị trấn và nông thôn. Đây là khu vực của các nhóm thu nhập thấp tìm kiếm tư vấn miễn phí và các loại thuốc cơ bản.
 • Hệ thống bệnh viện tư trong đó bao gồm các bệnh viện tư nhân hoặc phòng khám đa khoa, Phòng khám Chuyên khoa và Bác sĩ đa khoa. Đây là những nơi mà cácbệnh nhân có thu nhập cao tìm đến vì sự thuận tiện,  chất lượng điều trị và thuốc men cao.

VỀ CHÚNG TÔI

RVK Meditech là một liên doanh giữa Công  ty RV health care và Công ty Myanmar, được thành lập nhằm tham gia vào lĩnh vực sản xuất trong nước. Chúng tôi mong muốn trở thành công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp dược phẩm  Myanmar.

Nhà máy ở Pyo o Lwin gần Mandalay, thành phố lớn thứ hai sau Yangon.

365 mẫu đất được phân bổ ở các đặc khu kinh tế, trong đó 26,5 mẫu đất  dùng để xây dựng nhà máy. Chúng tôi lấy nước từ đập để phục vụ quá trình cung cấp nước. Chúng tôi còn có một nhà máy xử lý nước với bốn giai đoạn để xử lí nước có lượng  muối canxi cao. Ngoài ra chúng tôi còn có một phần đất xây dựng nhà ở cho cán bộ kỹ thuật và phi kỹ thuật cũng như xây dựng một trường học và ký túc xá. Chúng tôi có một lực lượng lao động đông đảo với 515 nhân viên.

Nhà máy đã được đổi mới và nâng cấp thông qua lắp đặt máy móc thiết bị mới và được tư vấn bởi các chuyên gia cả trong nước và nước ngoài về đào tạo trong quản lý, GMP, kỹ thuật về công tác đào tạo nghề và đào tạo tiếng Anh.

THỊ TRƯỜNG DƯỢC PHẨM MYANMAR VÀ TẦM NHÌN CỦA RVK MEDITECH

Myanmar là một  thị trường OOP riêng với khả năng chi trả thấp. Các thuốc Generic giá rẻ có sẵn trên thỉ trường, đồng thời các thuốc gốc có xuất xứ từ phương Tây cũng được các chuyên gia Y tế đánh giá cao. RVKM đang có kế hoạch sản xuất thuốc phù hợp với ưu tiên chăm sóc sức khỏe quốc gia đồng thời đáp ứng nhu cầu địa phương tại Myanma, thông qua các danh mục sản phẩm đa dạng gồm cả việc nghiên cứu các thuốc mới và sản xuất các thuốc hiện có. Chúng tôi mong muốn thiết lập kế hoạch, tầm nhìn và tăng trưởng đầy tham vọng tại Myanmar thông qua một phương pháp tiếp cận từng giai đoạn để đạt trở thành công ty đứng đầu trên thị trường.

Tầm nhìn của chúng tôi cho năm 2020 là phát triển một danh mục sản phẩm đa dạng để nắm bắt thị trường NCD qua những thuốc thông dụng được lựa chọn và phát triển danh mục đầu tư OTC thông qua lựa chọn nhãn hiệu chăm sóc sức khỏe cho người tiêu dùng. Một danh mục đầu tư để phân biệt mặt hàng khỏi sự cạnh tranh và giải quyết các vấn đề khả năng chi trả thông qua các sản phẩm sáng tạo, chi phí chất lượng cao hiệu quả phát triển tại địa phương. Với một lực lượng bán hàng đông đảo với khoảng 100 người, chúng tôi hy vọng sẽ nắm bắt được 2,5% thị phần tổng thể và là một công ty trong 10 công ty dược phẩm hàng đầu trong nước.

9f5b9cbf-11d0-4b31-9e22-8c12a368c9e7

LĨNH VỰC CHỦ YẾU

OTC (Thuốc không kê đơn): Do không đủ khà năng chi trả cho  chi phí khám chữa bệnh tại các trung tâm y tế, phân khúc thị trường OTC chiếm 40% của thị trường Myanmar. Thị trường OTC được dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ 20% mỗi năm đạt 350 triệu $ vào năm 2018. Người tiêu dùng rất nhạy cảm với chương trình khuyến mãi và quảng cáo đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy doanh số. Khả năng chi trả đang gia tăng với sự gia tăng dân số đô thị.

VMS: Trong khi thị trường Vitamin đa dạng, vấn đề bổ sung khoáng chất đã không được đưa ra tại Myanmar . Mặc dù dùng Vitamin là khá phổ biến, nhưng khả năng chi tiêu của người tiêu dùng là khá thấp. Mục đích của chúng tôi là để đạt được vị trí đứng đầu trong thị trường sản phẩm Vitamin và thị trường chăm sóc bà mẹ và em bé.

Bệnh không lây nhiễm: top Myanmar của 10 nguyên nhân gây tử vong do các bệnh không truyền được

 1. Bệnh tim mạch vành
 2. Bệnh phong
 3. Bệnh phổi
 4. Tăng huyết áp
 5. bệnh tiêu chảy
 6. Bệnh đái tháo đường
 7. Bệnh Ung thư phổi
 8. Bệnh thận
 9. Ung thư vú.
 10. Bệnh gan

Thị trường thuốc điều trị bệnh tiểu đường vẫn còn non trẻ với tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Sự phổ biến của các bệnh nhân tiểu đường tương tự như ở Việt Nam nhưng rất ít người được điều trị so do không có đủ nguồn lực và khả năng chi trả thấp. Thị trường sản phẩm điều trị tiểu đường sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là gần 35%, đạt 45 triệu €.

Thị trường thuốc Insulin tại Myanmar vẫn chưa phát triển, chủ yếu là insulin điều trị cho người so với OADs. Mục tiêu của chúng tôi sẽ là để lấp đầy khoảng trống trong thị trường thuốc Insulin bằng cách cải thiện sản xuất insulin và cải thiện sự hấp thu insulin.

Chiến lược tương tự sẽ được áp dụng cho tim mạch và các loại thuốc chống nhiễm trùng.

DẤU ẤN THƯƠNG MẠI

Thị trường dược phẩm Myanmar được tập trung trong top 10 thành phố có thị phần lớn nhất thuộc về thành phố Yangon và Mandalay.

Bác sĩ đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị các bệnh mãn tính. Đa số bệnh nhân được chẩn đoán ban đầu của họ tại các trung tâm khám chữa bệnh sẽ ở lại với bác sĩ cho thuận tiện và tiết kiệm các khoản phí tư vấn. Chỉ những người có thu nhập thấp sẽ đến các bệnh viện công để được tư vấn miễn phí và được phát các loại thuốc cơ bản. những người thuộc tầng lớp thu nhập cao sẽ điều trị tại một bệnh viện với các chuyên gia. Bác sĩ đa khoa đã đóng góp một phần đáng kể vào tổng doanh thu trên thị trường.

Chúng tôi sẽ mở rộng độ bao phủ và phát triển các kênh bán thuốc theo toa trong 3 giai đoạn. Đầu tiên với KOLs (những bác sỹ đầu ngành sẵn sàng thử và áp dụng các xu hướng mới trong thực hành chuyên môn của họ), các bác sĩ và các chuyên gia trong 3-4 thành phố . tiếp theo là đẩy mạnh hệ thống trình dược viên tại các thành phố lớn và mở rộng vùng phủ sóng danh mục sản phẩm lớn hơn với các bác sĩ đa khoa. Cuối cùng là với các bác sĩ và các chuyên gia trong còn lại 5-10 thành phố.

5c42cf36-af81-4863-9641-6a4606bd0d31